Việt Nam xuất siêu sang Ấn Độ nhiều mặt hàng có lợi thế

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (Bộ Công Thương) dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, tổng kim ngạch thương nghiệp song phương Việt Nam – Ấn Độ trong 8 tháng năm 2016 đạt 3,47 tỷ USD tăng 1,23% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, xuất khẩu đạt 1,76 tỷ USD tăng 7,4% so với 1,64 tỷ USD, nhập cảng từ Ấn Độ đạt 1,70 tỷ USD giảm 4,4% so với 1,78 tỷ USD đã đạt được trong 8 tháng đầu năm 2015.

Thương vụ cũng cho biết, đáng chú ý tháng 8 vừa qua cũng là tháng thứ 2 liên tục Việt Nam xuất siêu sang Ấn Độ với trị giá càng ngày càng lớn. Riêng tháng 8 Việt Nam đạt mức xuất siêu sang Ấn Độ là 25,72 triệu USD, tăng 5,0% so với tháng trước nâng tổng kim ngạch xuất siêu bắt đầu từ đầu năm lên 59 triệu USD, khi mà nhập cảng cũng tăng 24,8%.

Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ tăng mạnh ở các hàng hóa chè, hạt điều, kim khí thường, nguyên phụ liệu dệt may, da, giày, cà phê, hàng dệt may. Riêng xuất khẩu hàng dệt may sang Ấn Độ trong tháng 8 đạt 7,22 triệu USD tăng hơn 3 lần so với tháng 7, nâng tổng trị giá xuất khẩu hàng dệt may sang Ấn Độ trong 8 tháng qua đạt 22,81 triệu USD.

Bên cạnh các hàng hóa có kim ngạch xuất khẩu tăng vào thị phần Ấn Độ, 1 số hàng hóa lại có kim ngạch xuất khẩu giảm như than đá, bánh kẹo và hàng hóa từ ngũ cốc, chất dẻo nguyên liệu, smartphone các loại và linh kiện tiếp diễn thiên hướng giảm. Trong 8 tháng qua tổng trị giá xuất khẩu các hàng hóa này giảm 48,8% so với cùng kỳ.

Cùng với việc xuất khẩu, Việt Nam cũng tăng kim ngạch nhập cảng từ Ấn Độ gồm hàng rau quả, đá quý, kim khí quý, máy vi tính, hàng hóa và linh kiện, giấy các loại và các hàng hóa từ sắt thép.

Việt Nam giảm nhập cảng từ Ấn Độ các hàng hóa dầu mỡ động thực vật thức ăn gia súc và nguyên liệu cũng như phân bón. Đặc biệt, trong nhiều tháng qua Việt Nam không nhập cảng ngô từ Ấn Độ do giá không khó khăn được với các nước khác./.

Viêt Nam liên tục xuất siêu vào Philippines

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.