Vài lời về hoành phi câu đối bằng chữ Quốc Ngữ

Giá bộ hoành phi câu đối không phải là mối quan tâm hàng đầu của quý vị. Khi mua hoành phi câu đối các bạn nên đặt các mối quan tâm của mình theo thứ tự

  • Hoành phi câu đối nên dùng kiểu chữ gì
  • Kích thước hoành phi câu đối bao nhiêu là phù hợp
  • Hình dáng cuốn thư câu đối phù hợp với thiết kế bàn thờ gia tiên

Làm rõ các vấn đề này các bạn mới tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu về giá thành, đị chỉ cung cấp hoành phi câu đối nhé. Bài viết này chúng tôi có đôi lời về câu đối bằng chữ Quốc Ngữ. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông điệp bổ ích.

Phát triển của hoành phi câu đối tại Việt Nam

Đồ đồng Việt đã có từ lâu đời. Đây cũng là một trong những chất liệu để làm nên hoành phi câu đối. Ngoài ra còn có hoành phi câu đối bằng gỗ. Quá trình phát triển của hoành phi câu đối bắt đầu từ các vương triều ngày xưa và các gia đình quý tộc. Sau đó lan sang các gia đình học thức và đỗ đạt. Hiện nay chúng tồn tại trên mọi bàn thờ của các gia tiên. Chúng còn được dùng để trang trí tại các nhà cổ 3 gian và nhiều địa điểm đinh chùa, miếu mạo khác.

Cách đọc chữ Hán và chữ Quốc Ngữ

Chữ Quốc Ngữ thì đọc từ trái qua phải. Trong khi đó chữ Hán thì lại đọc từ phải sang trái. Nếu bạn dùng một bức hoành phi tiếng Việt thì sẽ có trình tự là Đức Lưu Quang. Nhưng nếu viết theo Hán Tự thì sẽ là Quang Lưu Đức và mặc định sẽ đọc từ phải sang.

Nội hàm riêng một vấn đề này chúng ta đã thấy sự khác nhau giữa chữ Hán và Quốc Ngữ. Ở đây chúng tôi không đề cao chữ Hán, chê bai chữ Quốc Ngữ. Vấn đề cần bàn cãi ở đây chữ Hán thích hợp hơn so với lĩnh vực này.

Bạn có thể dùng câu đối chữ Quốc Ngữ trong các dịp như thư pháp chúc xuân, chúc mừng đám cưới… tuy nhiên bộ hoành phi câu đối thờ cúng thì nên sử dụng chữ Hán vẫn đảm bảo sự trang nghiêm và đúng với truyền thống của ông cha nhất.

Bạn có thể chọn các bộ hoành phi có cả Hán tự lẫn chữ Quốc Ngữ khắc nhỏ để đọc hiểu được và vẫn trang nghiệm nhé. Chữ Hán sẽ làm bàn thờ gia tiên của bạn trong đẹp hơn và trang trọng hơn.

Hoành phi câu đối được sử dụng nhiều nhất

Đức Lưu Quang là hoành phi câu đối được sử dụng nhiều nhất:

  • Đức ở đây có nghĩa là đức độ của tổ tiên, là phúc ấm mà tổ tiên truyền lại cho con cháu.
  • Lưu có nghĩa là lưu truyền
  • Quang có nghĩa là sáng, là quảng. Tức là sáng rộng và tỏa khắp mọi nơi, lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Phúc đức lưu truyền sáng rộng mãi muôn đời là ý nghĩa của bức hoành phi này. Người Việt chúng ta thường lấy phúc và đức làm đầu. Đặc biệt là thích các bức hoành phi 3 chữ hơn 4 chữ. Xét theo phương diện hình thức cho đến ý nghĩa thì bức họa thư này vẫn được ưa chuộng hàng đầu. Rất nhiều gia đình sử dụng bức hoành phi này.

Chúng thường được đi kèm với đôi câu đối: Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Từ hiểu tôn hiền vạn đại minh.

Tạm kết

Đồ đồng mỹ nghệ  Quang Hà rất hân hạnh được cung cấp đến quý vị và các bạn những thông tin bổ ích nhất. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận tư vấn về hình dạng, kích thước, câu đối, giá thành và mua hoặc gia công theo ý muốn của quý vị. Chúc quý khách hàng sớm mua được các bức hoành phi như ý muốn của mình!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.