Thép xây dựng tiêu thụ mạnh

(Xây dựng) – Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản lượng thép tiêu thụ toàn hoạt động mua bán trong bốn tuần 7/2017 tăng 39% so với cùng kỳ. Tồn kho tính đến ngày 31/7 là 530.306 tấn, giảm 19% so với thời điểm cuối bốn tuần 6. Xuất khẩu thép xây đắp 7 bốn tuần đạt 541.377 tấn, tăng 75% so với cùng kỳ năm trước.

Theo kiểm tra của VSA, những năm gần đây, dù việc tiêu thụ thép trong nước gặp gỡ nhiều gian nan, có những đơn vị thua lỗ, nhưng vẫn có những đơn vị doanh thu và lợi nhuận đạt mức khá và cao.

Tính từ năm 2015 đến nay, vn được kiểm tra là nước sinh sản thép lớn nhất khối ASEAN, chỉ riêng item thép cán nóng thì khi ấy vn gần như chưa sinh sản được. Tuy nhiên, khởi đầu từ bốn tuần 6/2017, Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã cho ra item thép cán nóng, giúp giảm được lượng thép cuộn cán nóng phải du nhập hàng năm.

Cũng theo VSA, do giá phôi thép, thép truất phế tăng mạnh và liên tục nên các nhà sinh sản phải điều chỉnh tăng giá thép thành phẩm để bù lại phí tổn giá thành. Trong đó, các nhà máy phía Bắc tăng giá 4 lần, các nhà máy phía Nam tăng giá 3 – 4 lần. Ngoài duyên do giá phôi thép, thép truất phế tăng mạnh, sự tăng giá của than điện cực và việc khan hiếm nguồn cung đã khiến các nhà máy có lò EAF phải bằng phẳng lại sản lượng phôi bán ra hoạt động mua bán. Dự báo, trong thời kì đến giá phôi sẽ giữ ở mức cao 10.500 – 10.700 đ/kg, do vậy giá thép thành phẩm sẽ còn tăng thêm trong bốn tuần 8 này.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.