Quảng Ninh: Yêu cầu địa phương sử dụng cát nghiền cho bê tông và vữa

(Xây dựng) – UBND tỉnh giấc Quảng Ninh vừa ban hành văn bản đề xuất các Sở, ngành và địa phương kiểm soát ngặt nghèo nguồn cung cấp cát thiên nhiên và sử dụng cát nghiền cho bê tông và vữa.


Sản phẩm cát nghiền của Cty CP Thiên Nam.

Để đảm bảo chất lượng công trình và chủ động nguồn cung cấp cát xây đắp, hạn chế liên quan tới tiến độ xây đắp công trình và không bị đội giá công trình do tăng giá cát thiên nhiên, UBND tỉnh giấc đề xuất các Sở, ban, ngành và UBND các địa phương thực hành nghiêm lãnh đạo của UBND tỉnh giấc tại văn bản số 4772/UBND-XD4 ngày 30/7/2017 về quản lý chất lượng nguyên liệu đầu vào của các cơ sở trạm trộn bê tông trên địa bàn tỉnh giấc và sử dụng nguyên liệu thay thế cát thiên nhiên. Trong đó, chủ đầu tư các dự án phải thường xuyên đánh giá chất lượng đầu vào cát, đá, nước sinh sản bê tông cho các công trình, kiên quyết không sử dụng bê tông thương phẩm có mẫu không đạt chất lượng và không có cỗi nguồn nguyên liệu đầu vào hợp lí.

Các địa phương và dự án tăng sử dụng cát nghiền cho bê tông và vữa đã được Sở Xây dựng ban bố giá để sử dụng cho các hạng mục của các dự án đầu tư xây đắp công trình.

Các địa phương: Đông Triều, Hoành Bồ, Ba Chẽ, Đầm Hà, Hải Hà, Bình Liêu nghiên cứu sử dụng một số item cát địa phương đã được cấp phép khai phá trên địa bàn dịch vụ thi công cho các dự án, công trình đảm bảo thời kì, tiến độ, chất lượng và không làm nảy sinh tổn phí đầu tư xây đắp công trình.

Sở Xây dựng kết hợp với công an tỉnh giấc đánh giá thường xuyên, đột xuất một số trạm bê tông thương phẩm, bến bãi tập kết trên địa bàn tỉnh giấc để xử lý nghiêm theo quy định của luật pháp đối với việc sử dụng cát không đúng chủng loại, không đảm bảo chất lượng và không có cỗi nguồn rõ ràng.

Thời gian qua, giá cát trên địa bàn tỉnh giấc có chiều hướng bất định tăng và có hiện tượng một số trạm trộn bê tông thương phẩm sử dụng cát thiên nhiên không đảm bảo chất lượng, không đúng chủng loại, tiềm ẩn nguy cơ liên quan tới chất lượng công trình xây đắp.

Báo cáo của Sở Xây dựng ngày 31/7/2017 cho biết, tại Quảng Ninh giá cát có bất định tương đối lớn, chính yếu là cát bê tông sông Lô và cát xây đắp sông Hồng, một số địa phương giá cát quý II tăng so với giá cát quý I như: Hạ Long tăng 18%, Cẩm Phả tăng 20%, Vân Đồn tăng 11%.

Trong khi đó, cũng theo Sở Xây dựng Quảng Ninh, cát nghiền cho bê tông và vữa của Cty Thiên Nam đạt Quy chuẩn 16TCVN 9205-2012, giá định hình và thấp hơn giá cát sông Lô từ 10-20%, đã được Sở Xây dựng ban bố giá.

Thanh Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.