Phun thuốc diệt muỗi tại nhà có diệt được tận gốc không?

Tiêu diệt muỗi là công việc thường nhật, hàng năm của các gia đình, khi thời điểm giao mùa hay mùa mưa tới. Muỗi sinh sản nhanh, truyền bệnh khó kiểm soát. Yêu cầu phun thuốc diệt muỗi tại nhà là rất lớn để bảo vệ môi trường sống an toàn cho con người. 

Tuy nhiên, việc tiêu diệt muỗi bằng hóa chất tại nhà có hiệu quả không? Vì sao dịch bệnh vẫn bùng phát? Người dùng cần hiểu về cách phòng chống muỗi, hiệu quả thực của các lần phun muỗi để có giải pháp tiêu diệt loài côn trùng nguy hiểm này. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về hiệu quả của phun thuốc diệt muỗi tại nhà.

Hiệu quả của các biện pháp phun thuốc xịt muỗi tại nhà

Phun thuốc xịt muỗi là giải pháp nhanh chóng được nhiều người lựa chọn sử dụng cho nhà ở, xuất hiện số lượng muỗi nhiều. Người dùng có thể sử dụng hóa chất dạng bình xịt nhỏ, xịt hương thơm hay bình phun lớn để tiêu diệt muỗi. Thành phần thuốc xịt muỗi chủ yếu là hóa chất độc thần kinh, có khả năng làm tê liệt côn trùng nhỏ, gây ngộ độc và giết chết muỗi ngay sau khi xịt.

Các loại bình xịt muỗi phổ biến như: remos, Jumbo, Mosfly… hay các bình xịt mini, không rõ nguồn gốc trên thị trường. Các loại bình xịt mini này chỉ có tác dụng trong phạm vi nhỏ, nơi mà người dùng xịt và dùng thuốc. Thuốc tiêu diệt muỗi nhanh, tuy nhiên không phải là giải pháp diệt muỗi lâu dài, bảo vệ nhà ở. Bởi:

  • Thành phần hóa chất trong thuốc có tính độc cũng đồng thời tác động đến hệ thần kinh của con người. Khi hóa chất xịt không rõ nguồn gốc thường xuyên, tiếp xúc liên tục sẽ gây nhức đầu, kích ứng thần kinh, ung thư con người.
  • Thành phần hóa chất khiến muỗi tránh xa, các khu vực đã có dấu vết của thuốc, trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, xịt hóa chất trong phạm vi nhỏ sẽ không xử lý được tận gốc muỗi trong nhà. Con người vẫn có nguy cơ bị muỗi tấn công.

Phun thuốc trong phạm vi rộng, các hóa chất được bộ y tế khuyến cáo sử dụng như: fendona 10sc, aqua resigen 10.4 ew, icon 2.5 cs… được nhập khẩu từ Đức, Pháp, Thụy sĩ với liều lượng nhỏ, pha loãng sử dụng trong phạm vi rộng. Phương pháp phun diệt muỗi trong phạm vi rộng giúp tiêu diệt bớt lượng muỗi và trứng muỗi có thể bùng phát thành dịch. Tuy nhiên, nếu khu vực không được vệ sinh, muỗi có thể quay trở lại.

Nguyên tắc để phòng chống muỗi an toàn cho nhà ở

Để phòng chống muỗi an toàn cho khu vực sinh sống của gia đình, cần lưu ý nguyên tắc sau:

  • Dọn vệ sinh nhà ở, xung quanh nhà ở, phát quang bụi rậm, làm sạch ao tù nước đọng… tiêu diệt môi trường sống, trú ẩn và sinh sản của muỗi. 
  • Tiến hành phun hóa chất diện rộng để kiểm soát muỗi. Sử dụng hóa chất được bộ y tế khuyên dùng, pha loãng với liều lượng quy định và tuân thủ quy trình riêng. Hóa chất chỉ phun 6 tháng/ lần. Khi phun thuốc muỗi cần di tản người ra khỏi không gian, tối thiểu 2h thì quay trở lại.
  • Giữ nhà ở sạch, sử dụng các biện pháp vật lý kết hợp để xua đuổi muỗi. Không nên tự ý phun xịt hóa chất diệt muỗi khác.

Muỗi sinh sôi nhanh, từ nhiều nguồn và môi trường sống không đảm bảo. Việc tiêu diệt muỗi bằng thuốc hóa học chỉ là giải pháp ngọn để tiêu diệt loài vật nhỏ bé này. Để diệt muỗi hiệu quả, yêu cầu cần kết hợp các biện pháp dọn dẹp nguồn sống của muỗi, phun thuốc diện rộng, vệ sinh nhà ở sạch… Chọn công ty diệt muỗi uy tín để xịt thuốc an toàn, theo quy chuẩn của bộ y tế, tránh các tác hại của hóa chất độc hại lên cơ thể con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.