Nhiều mặt hàng từ Campuchia sắp về Việt Nam với thuế 0%

Theo đó, các dòng hàng được Bộ Tài chính đề nghị ưu đãi thuế nhập cảng như: Gia cầm sống; làm thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ mổ, của gia cầm; quả thuộc chi cam quýt, tươi hoặc khô; lúa gạo; làm thịt, các phụ phẩm dạng làm thịt sau giết mổ mổ hoặc tiết, đã chế biến hoặc bảo quản khác; thuốc lá lá chưa chế biến; phế liệu lá thuốc lá; xe đạp hai bánh và xe đạp khác (kể cả xe xích lô ba bánh chở hàng), không lắp động cơ,…

Riêng lúa gạo và lá thuốc lá khô chỉ được ưu đãi trong hạn ngạch thuế quan tương ứng là 300.000 tấn và 3.000 tấn trong năm 2017. Hạn ngạch từ năm 2018 trở đi sẽ được hai bên tiếp diễn giao kèo sau.

Về điều kiện hưởng ưu đãi đặc thù 0%, dự thảo Nghị định nêu rõ, hàng hoá nhập cảng có cỗi nguồn từ Vương quốc Campuchia có tên trong Danh mục hàng hoá được vận dụng mức thuế suất thuế nhập cảng ưu đãi đặc thù 0% phải có giấy chứng nhận cỗi nguồn hàng hoá mẫu S (C/O form S) do cơ quan thẩm quyền của Vương quốc Campuchia cấp; xét duyệtn qua các cặp cửa khẩu nêu trong Bản thoả thuận giữa hai Chính phủ.

Đối với hàng hóa gạo, trường hợp nhập cảng nhiều hơn số lượng hạn ngạch quy định, số lượng nhập cảng vượt hạn ngạch vận dụng mức thuế suất thuế nhập cảng ưu đãi đặc thù ATIGA (Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN) được ban hành tại Nghị định số 129/2016/NĐ-CP của Chính phủ hoặc mức thuế suất thuế nhập cảng ưu đãi (MFN) theo quy định hiện hành.

Đối với hàng hóa lá thuốc lá khô, trường hợp nhập cảng nhiều hơn số lượng hạn ngạch nhập cảng và số lượng nhập cảng ít hơn tổng mức hạn ngạch chung của cả nước và bảo đảm các điều kiện quy định trong các văn bản quy bất hợp pháp luật của Việt Nam về hạn ngạch thuế quan thì số lượng nhập cảng vượt hạn ngạch vận dụng mức thuế suất thuế nhập cảng ưu đãi (MFN).

Trước đó, ngày 26/10/2016, đại diện Chính phủ hai nước đã ký bản giao kèo thúc đẩy thương nghiệp song phương giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Theo Bản giao kèo này, phía Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất thuế nhập cảng 0% vận dụng đối với 29 hàng hóa khi nhập cảng vào thị phần Campuchia gồm sữa và kem, tinh bột sắn, hàng hóa làm thịt, chế phẩm từ gạo, bánh kẹo, sơn, hàng hóa nhựa, giấy, gốm sứ, sắt thép và hàng hóa sắt thép.

Ngược lại, Việt Nam dành ưu đãi thuế suất thuế nhập cảng 0% cho 39 hàng hóa của Campuchia, gần như là nông phẩm nguyên liệu tạo điều kiện cho các tổ chức xuất khẩu của Việt Nam có nguồn nguyên liệu để thực hành các giao kèo xuất khẩu sang các nước khác.

Việt Nam mở cửa đón ô tô Nga với thuế suất 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.