Nên trồng hoa bằng đất tribat hay đất thường?

Ngày càng nhiều người chọn trồng cây, chăm sóc vườn tược tại nhà. Đây là khoảng thời gian để thư giãn và tận hưởng cuộc sống. Sở hữu một khu vườn đẹp khó, không hề đơn giản. Bạn cần hiểu về cây cối, học cách chăm sóc nhẹ nhàng với cây xanh, hoa cỏ. 

Đất và hạt giống hoa là những yếu tố quan trọng để giúp cây phát triển khỏe mạnh. Chuẩn bị đất là khâu quan trọng nhưng ít người chú ý đến khiến việc trồng cây mãi không lớn, không ra hoa hoặc cây còi cọc kém phát triển. Nhiều người băn khoăn nên sử dụng đất tribat hay đất thường sẽ tốt hơn? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn để chuẩn bị đất trồng cây tốt.

Đất gieo hạt trồng cây cần đáp ứng yêu cầu gì?

Chuẩn bị đất để gieo hạt giống và trồng cây là khâu rất quan trọng mà người làm vườn cần lưu ý, nắm rõ. Bởi đất là chỗ dựa vững chắc để cây đứng vững, giá thể cho rễ phát triển, hút dinh dưỡng và phát triển. 

Đất là nền tảng phát triển của thực vật, hạt giống cây có môi trường thuận lợi để nảy mầm, phát triển bộ rễ khỏe mạnh. Yêu cầu đất để gieo hạt trồng cây cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Đất cần có độ pH trung tính từ 5.5-8.5. Tùy theo từng loại hạt mà yêu cầu độ pH của đất khác nhau, có tính kiềm hơn hoặc acid hơn.
  • Đất cần có độ thoáng khí, cung cấp oxy cho hạt nảy mầm và phát triển. Do vậy, đất trồng và gieo hạt cần có độ tơi xốp nhất định. Với đất tự nhiên, hệ vi sinh vật, rễ cây sẽ đóng vai trò tạo độ tơi xốp cho đất. Nhưng với đất trồng trong chậu, bầu ươm giống cần có mùn cưa, xơ dừa, trấu hoặc trỏ để tạo độ xốp.
  • Đất cần ẩm ướt vừa phải, cung cấp độ ẩm lý tưởng cho hạt giống hoa nảy mầm. Bổ sung nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất.
  • Đất cần dinh dưỡng, chất màu tự nhiên hoặc bổ sung thêm phân trùn quế, phân bón sinh học.
  • Đất đã qua xử lý sâu bệnh, vi khuẩn gây bệnh cho rễ, gây thối hạt.

Đất tribat hay đất thường sẽ tốt hơn để gieo trồng cây

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại đất được chuẩn bị sẵn, giúp người làm việc không còn mất quá nhiều công sức để chuẩn bị đất. Nhiều người băn khoăn nên sử dụng đất tribat hay đất thường sẽ tốt cho hạt giống cây trồng hơn?

Đất tribat là loại đất đã được xử lý mầm bệnh, bổ sung giá thể tạo độ tơi xốp và dinh dưỡng cần thiết cho cây. Tuy nhiên, không phải lúc nào người dùng cũng nên sử dụng đất tribat, bởi có loại cây rất kém đất. Yêu cầu cây có đất chắc chắn, độ ổn định cao thì đất thường sẽ là lựa chọn phù hợp.

Sử dụng đất tribat cho việc trồng cây trong chậu, cây cảnh nhỏ, cần nhiều dinh dưỡng. Bổ sung thêm đất thường và đất tribat cho cây có rễ lớn, khỏe mạnh cần đất chắc chắn hơn.

Đất là giá thể cho cây phát triển, rễ bám khỏe mạnh, cung cấp dinh dưỡng, nước cho hạt mầm và cây phát triển khỏe mạnh. Chuẩn bị đất tốt sẽ giúp hạt cây lên mầm tốt, cây khỏe mạnh và ra hoa. Sử dụng đất thường nhưng cần trộn thêm giá thể, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, độ ẩm, pH cần thiết cho từng loại cây. Người trồng cần hiểu đặc trưng của từng hạt giống đà lạt chuẩn bị gieo trồng để chuẩn bị đất phù hợp cho cây phát triển khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.