Kết luận cuối cùng về chống bán phá giá thép mạ kẽm nhập khẩu

Thương vụ vn tại Australia cho biết Ủy ban Chống bán phá giá Australia (Anti-dumping Commission – ADC) (thuộc Bộ Công nghiệp, Đổi mới và Khoa học), cơ quan điều tra đã ban bố Báo cáo chung cục (REP 370) và người có thẩm quyền (Parliamentary Secretary của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Đổi mới và Khoa học) đã ra quyết định chung cục (Thông báo số 2017/99) đồng ý với khuyến nghị của Ủy viên của ADC về cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với vật phẩm thép mạ kẽm du nhập từ Ấn Độ, Malaysia và vn.


Công nhân nhà máy đang đóng gói thành phẩm thép mạ. (Ảnh: Hồng Nhung/TTXVN)

Riêng cuộc điều tra chống trợ cấp chỉ ứng dụng đối với Ấn Độ do trước đó, vào ngày 17/7, ADC đã ra thông tin (Thông báo số 2017/98) kết thúc điều tra chống trợ cấp và không ứng dụng giải pháp chống trợ cấp đối với vật phẩm này du nhập từ vn.

Theo Thương vụ vn tại Australia, hàng hóa bị điều tra là mặt hàng thép mạ kẽm (zinc coated/galvanized steel) mã HS: 7210.49.00, 7212.30.00, 7225.92.00 và 7226.99.00.

Ngày chủ xướng khởi đầu từ 16/8/2016 và thời đoạn điều tra phá giá, trợ cấp kể từ ngày 1/7/2015​-30/06/2016; trong đó, nước bị điều tra bao gồm vn, Malaysia và Ấn Độ.

Ngày 31/5, ADC đã ra quyết định sơ bộ và ban bố bản dữ liệu hiểm yếu (SEF) vụ việc.

Về chống bán phá giá, ADC đã sử dụng cách thức so sánh giá trị bình quân gia quyền của giá xuất khẩu với giá trị bình quân gia quyền của giá trị thường ngày tương ứng trong thời đoạn điều tra để so sánh giá xuất khẩu và giá trị thường ngày từ đó chứng minh hành vi bán phá giá và xác định biên độ phá giá.

Theo đó, ADC kết luận rằng giá xuất khẩu thấp hơn giá trị thường ngày của hàng hóa tác động và do đó gây thiệt hại hoặc có tài năng gây thiệt hại đáng kể đối với ngành công nghệ sinh sản hàng hóa tương tự của Australia (giảm lợi nhuận, hiệu suất lợi nhuận, cắt giảm việc làm, có sự kìm giá, ép giá).

Đồng thời ADC kết luận rằng thiệt hại đối với ngành công nghệ thép mạ kẽm Australia bị gây ra bởi hàng hóa du nhập bán phá giá/được trợ cấp. Biên độ phá giá đối với vn cho một nhà sinh sản xuất khẩu hiệp tác là 8,4%; biên đá phá gía cho các doanh nghiệp không hiệp tác và các nhà xuất khẩu khác là 14,2%.

Trước đó, tại thông tin kết thúc một phần vụ việc chống bán phá giá đối với vn được ADC ban bố vào ngày 17/7 (Thông báo số 2017/98), hai nhà sinh sản xuất khẩu hiệp tác của vn đã được loại khỏi cuộc điều tra do có biên độ phá giá thấp hơn mức tối thiểu,

Đối với Malaysia, biên độ phá giá cho các nhà sinh sản xuất khẩu hiệp tác là từ 14,5-16,5%. Biên độ phá giá cho các doanh nghiệp không hiệp tác và các nhà xuất khẩu khác là 16,5%.

Đối với Ấn Độ, biên độ phá giá cho các nhà sinh sản xuất khẩu hiệp tác là từ 7,6-9%. Biên độ phá giá cho các doanh nghiệp không hiệp tác và các nhà xuất khẩu khác là 12%.

Thương vụ vn tại Australia cũng cho biết thêm, riêng với thuế chống trợ cấp chỉ ứng dụng đối với các nhà sinh sản xuất khẩu Ấn Độ. Biên độ trợ cấp đối với các nhà sinh sản hiệp tác là từ 3,6-5%. Ngoài ra, biên độ trợ cấp đối với các nhà sinh sản xuất khẩu không hiệp tác và các nhà sinh sản xuất khẩu còn lại là 5,9%.

Các bên tác động có thể khiếu nại quyết định này bằng cách nộp đơn đến Ban Hội thẩm rà soát chống bán phá giá trong vòng 30 ngày kể từ ngày ban bố thông tin này.


Theo UYÊN HƯƠNG (TTXVN/VIETNAM+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.