Hướng dẫn thực hành khảo sát sửa chữa và gia cường kết cấu bê tông

(Xây dựng) – Từ 22 – 23/8, Viện Vật liệu xây đắp (Bộ Xây dựng) kết hợp với Học viện công nghiệp Tokyo doanh nghiệp Hội thảo chỉ dẫn thực hiện khảo sát tu tạo và gia cường kết cấu bê tông, cát nhân tạo và nước đại dương dùng trong bê tông tiêu chuẩn, kinh nghiệm thực tiễn của Nhật Bản và vn.


Vấn đề cát nhân tạo đang được xem là một biện pháp thay thế tối ưu cát thiên nhiên hiện giờ ở nước ta (ảnh minh họa)

Hội thảo được nghe các tham luận của các nhà khoa học tại Học viện công nghiệp Tokyo và Đại học Tokyo về “cẩm nang chỉ dẫn và cách thức kiểm tra nứt đổ vỡ”; “Các loại nứt đổ vỡ phá hoại và xác định duyên do”… Theo nghiên cứu, ngay cả trên trái đất hồ hết việc thi công cầu, hầm… đều có hiện tượng nút bê tông do nhiều duyên do. Thứ nhất do nguyên liệu: do cốt liệu xi măng chất lượng thấp, bùn sét lẫn trong cốt liệu, dãn nở thất thường của xi măng, nhiệt thủy hóa của xi măng… Thứ hai, do xây đắp từ cách trộn, cấp phối, lớp lang đổ bê tông không ăn nhập hay đổ quá nhanh, trong thi công xử lý các khớp nối không ăn nhập, biến dạng ván khuôn… Và nguyên tố không gian cũng là một trong những duyên do gây nên hiện tượng nứt bê tông.

Đối diện với vấn đề nứt, thấm bê tông Viện Vật liệu xây đắp và Đại học Bách khoa cũng có nhiều đề tài nghiên cứu về vấn đề này với chủ đề: “Một số kinh nghiệm về chống thấm và tu tạo công trình xây đắp”, “Nghiên cứu vấn đề tự liền nguyên liệu bê tông và vận dụng cải thiện hiệu quả chống thấm cho bê tông” được viện vận dụng thắng lợi.

Vấn đề cát nhân tạo đang được xem là một biện pháp thay thế tối ưu cát thiên nhiên. Hiện nay, 70% cát lậu đã khiến cho hoạt động mua bán này ngày một “nóng”. Nhiều biện pháp và kinh nghiệm thực tại được đưa ra trong vấn đề sử dụng cát nhân tạo tại thủy điện Sơn La, sinh sản cọc bê tông ly tâm ứng suất trước và những cơ chế nhạo chế nhạo độ tạo ra và khuyến khích sử dụng nguyên liệu thay thế cát thiên nhiên trong xây đắp là những chủ đề sẽ được bàn luận trong ngày thứ hai của Hội thảo.

Bùi Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.