Hướng dẫn học sáo mèo đầy đủ nhất

Đôi điều về học thổi sáo mèo.

Để thổi được sáo mèo, trước hết các bạn nên có một cây sáo mèo Tốt và nên tìm hiểu sơ qua về các loại sáo mèo khác nhau. Tuy vậy, chúng để có nhiều điểm chung về cách chơi.

Sáo Mèo là loại nhạc cụ không khó chơi, nó thực tế rất dể, tuy nhiên, một số bạn dù đã chơi tốt các loại sáo khác nhưng vẫn gặp rắc rối khi học sáo mèo.

Vấn đề ở đây là các bạn thổi sáo Mèo thường thấy rất nặng mệt và có nhiều trường hợp thổi không thể kêu được mà chỉ phát ra tiếng È È … cao độ không thay đổi khi thay đổi thế bấm nốt.

Lý do là các bạn thổi chưa đủ lực hơi để lưỡi gà rung động đúng. Hãy thổi mạnh hơn và sẽ thấy rất mệt lúc mới tập, nhưng tin mình đi, sau vài hôm là các bạn sẽ quen dần và thấy rất nhẹ nhàng.

Một số cây sáo mèo được làm nặng hơi, nhưng cũng có thể do các bạn mới tập nên chưa quen. Vậy hãy làm quen và tập thổi một thời gian trước khi nhận định về một cây sáo nào đó.

Hướng dẫn thổi sáo mèo chi tiết. 

  • Đầu tiên các bạn cần học cách thổi cho sáo mèo kêu đúng. Hãy ngậm môi vào miệng thổi mà thổi mạnh hơn một chút với lực hơi mà bạn có thể, không cần bấm lỗ. Có thể ở bước này, một số cây sáo mèo hoặc hầu hết sẽ không kêu nếu hơi bạn mạnh quá. Bạn hãy thổi nhẹ lại để nó phát ra tiếng kêu và giữ hơi ở đó, thổi như vậy và kéo dài tiếng sáo mèo lâu một chút. Tác dụng của việc này là để bạn quen dần với luồng hơi cần thiết khi chơi sáo Mèo.

Tiếp theo, các bạn giữ luồng hơi ở bước đầu tiên và bấm lỗ từ trên xuống.

Cứ tập như vậy, các bạn sẽ thổi được sáo mèo kêu đúng.

  • Tiếp theo, các bạn cần học thổi các nốt trên sáo mèo: Ở đây, hệ nốt của sáo mèo 8 lỗ và 7 lỗ không giống nhau. Do vậy nó sẽ có các bảng nốt riêng

Như vậy, các nốt ở cây sáo mèo Nam hệ 8 lỗ sẽ là sòn đô rê mi (giáng) fa sol la si giáng đố, ngoài ra có thêm nốt sì giáng. 

Còn sáo mèo Tàu hệ 7 lỗ sẽ có các nốt là đô rê mi fa sol la đố rế.

Như vậy, mình vừa chia sẽ sơ lược về cách thổi sáo Mèo, sáo Bầu cũng có cách thổi giống sáo mèo Tàu hệ 7 lỗ.

Một số kỹ thuật chơi sáo Mèo.

  • Sáo mèo sử dụng các kỹ thuật như thổi sáo ngang thông thường, do vậy, các bạn hay tìm kiếm về kỹ thuật thổi sáo để tập và sử dụng. Tuy nhiên, khi chơi sáo mèo, chúng ta không thổi hoàn toàn như các loại sáo khác mà sẽ ưu tiên sử dụng một số kỹ thuật đặc trưng của sáo mèo.
  • Kỹ thuật rung ngón, vỗ ngón, đập nẩy ngón là các kỹ thuật đặc trưng của sáo mèo. Các bạn có thể vào trang web được đính kèm linh ở dưới để tìm hiểu về các kỹ thuật này nhé!

Để có thể chơi sáo mèo tốt hơn, dể tập hơn, các bạn cũng cần mua một cây sáo Mèo tốt. Liên hệ shop sáo trúc Lãng Tử để mua sáo mèo tốt nhất với giá thành hợp lý nhất.

Shop có đầy đủ các loại sáo Mèo chất lượng và đáng mua nhất, là một địa chỉ bán sáo trúc uy tín nhất.

Để  học thổi sáo tốt hơn các bạn có thể truy cập website HOCTHOISAO.NET. Đây là một trang web có đầy đủ cảm âm và hướng dẫn thổi các loại sáo chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.