Hơn 4 triệu tấn sắt thép Trung Quốc ‘đẩy’ vào Việt Nam

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong sáu tháng đầu năm 2017, sắt thép du nhập về Việt Nam giảm trên 18% về lượng nhưng giá trị tăng 21% so với cùng kỳ năm 2016. Giá sắt thép du nhập nhàng nhàng trong 6 tháng đầu năm nay hơn 583 USD/tấn tăng 48% so với giá nhập nhàng nhàng của sáu tháng đầu năm 2016.

Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp bậc nhất các loại sắt thép du nhập cho Việt Nam; riêng nhập từ thị phần này sáu tháng đầu năm đạt gần 4 triệu tấn, giá trị trên 2,2 tỉ USD, giảm 30% về lượng nhưng tăng hơn 6% về giá trị so với cùng kỳ (chiếm gần 50% trong tổng lượng và tổng kim ngạch du nhập sắt thép của cả nước).

Thị trường lớn thứ hai là Nhật Bản chiếm 14% thị phần sắt thép du nhập của Việt Nam với hơn 1 triệu tấn, giá trị 663 triệu USD. Đứng thứ ba là Hàn Quốc chiếm 11% thị phần sắt thép du nhập của Việt Nam.

Đáng chú ý, Việt Nam du nhập sắt thép tăng mạnh ở nhiều thị phần trong nửa đầu năm nay như sắt thép du nhập từ Ấn Độ vẫn liên tục tăng rất mạnh, tăng gấp 21 lần về lượng và tăng gấp 14 lần về giá trị so với cùng kỳ. Các thị phần du nhập nổi trội về mức tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước gồm có: nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ tăng hơn 500% về lượng và giá trị, nhập từ Brazil tăng sáu lần về lượng và tăng 11 lần về giá trị…

Chi hơn 10,4 tỉ USD du nhập sắt, thép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.