Đặc điểm chế tạo cáp thép cầu trục

cáp thép xây dựng cầu trục là máy móc hết sức rất quan trọng và được dùng để rộng rãi trong tất cả máy nâng bây giờ. Vậy máy móc này có đặc điểm cấu tạo và được sử dụng để như thế nào  ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Trước tiên các bạn nên biết cáp thép xây dựng có nguồn hàng như thế nào?

Mặc dù các bạn thường xuyên sử dụng cáp thép nhưng công ty chắc chắn rằng trong số các bạn hiếm người biết cáp thép xây dựng có nguồn gốc từ đâu, được phát minh ra để làm gì và sử dụng để đầu tiên vào công việc gì? Hôm nay tôi sẽ nói cho các bạn biết: Vào giữa những năm 1831 và 1834 trong công việc khai thác mỏ của mình tại vùng núi Harz ở Clausthal, Lower Saxony, Đức, kỹ sư Wilhelm Albert đã phát minh ra cáp thép để phục vụ làm việc của mình giúp nâng cao năng suất lao động mà không tốn nhiều sức lao động của con người như trước đây nữa.

đặc điểm chế tạo cáp thép cầu trục:

cáp thép xây dựng cẩu được tạo ra từ những sợi dây thép các bon tốt. Các sợi dây thép được cấu tạo bằng công nghệ kéo nguội có đường kính từ 0,5 đến 2-3mm. Sợ thép này được bện thành cáp bằng các thiết bị chuyên dùng. Để thiết bị không bị rỉ sét, người ta tráng lớp kẽm lên sợi dây thép gọi là cáp thép mạ kẽm, tuy nhiên sợi thép sau khi tráng kẽm sợi dây thép giảm độ bền xuống 10&%.

đặc tính phân loại:

Phân theo phương pháp sử dụng để thì có 2 loại đó là: Cáp động ( dùng chủ yếu trong nâng hạ) và cáp tĩnh ( luôn làm việc trong trạng thái kéo tĩnh)

Theo tiết diện có các loại sau:

Hình 6 cạnh: Các sợi cáp cùng được kính được bện 1 lần với cùng bước xoắn, sợi này lọt vào khe sợi kia. Loại cáp này có khuyết điểm là cứng, độ dẻo kém nên ít được dùng làm.

Hình tròn: Các sợi cáp có cùng đường kính, bện cùng 1 chiều xoắn, giữa các lớp lại có bước xoắn không giống nhau, giữa các sợi có khe hở lớn. Loại cáp này có lợi thế là mềm hơn loại 6 cạnh, dễ uốn nhưng lại bị dễ tự lỏng các sợi thép

Hình cánh hoa: Các sợi được bện qua nhiều bước, đầu tiên dùng các sợi dây thép bện thành các tao cáp, sau đó các tao cáp được bện thành sợi cáp có tiết diện như hình cánh hoa quanh lõi sợi thép.​

Theo chiều bện cáp thì có 2 loại: cáp bện xuôi và cáp bện chéo ( cáp chống xoắn)

Cáp bện xuôi: Chiều bện của sợi dây thép trong tao cáp cùng chiều với chiệu bện của tao cáp. Loại cáp này mềm, dẻo nhưng dễ tự lỏng các sợi cáp

Cáp bện chéo: Chiều bện của sợi thép trong tao cáp ngược chiều với chiều bện của tao cáp. Loại này có một ưu thế nổi trội là lực đàn hổi theo hai hướng ngược chiều nhau nên cáp ít bị vặn, khó tự lỏng ra nên có khẳ năng chống xoắn cáp. Loại cáp này thì có nhược điểm là khá cứng, khó uốn.

đặc tính cốt lõi nhất của cap thep cầu trục bện là cấu tạo bằng các sợi dây thép có giới hạn bền tăng lên rất cao nhờ nguyên liệu được lèn đi lèn lại nhiều lần (biến cứng) trong quy trình kéo thành sợi, dây áp thép chịu lực có trị số Kk đạt đến 14000-20000kg/cm2, tức là gấp 2-3 lần giới hạn của các loại thép ứng chế tác bằng cán thường nhật.

Kết cấu của cáp, nói cách khác là cách bện cáp có tác động không nhỏ đến độ mềm và độ bền mòn của cáp. Cáp bện đơn là loại có kết cấu sơ sài nhất, trong đó các sợi được bện thành những lớp đồng tâm quanh sợi lõi. Loại cáp này có độ cứng lớn, như vậy không dùng được trong các công việc của những máy trục mà cáp phải vòng qua pu ly và quấn quanh tang có đường kính khá nhỏ. Cáp bện đơn được dùng làm chằng cột buồm, sử dụng để cáp kéo, làm cáp tải của đường gòng treo.

Các loại cáp thép xây dựng dùng phổ biến hiện nay:

– Cáp cứng viễn thông 1×19

– Cáp mạ kẽm 6×36

– Cáp chống xoắn 19×7

– Cáp chống xoắn 35×7 IWRC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.