Cách để xử lý khi tra mã số thuế cá nhân bị trùng ở CMND hiệu quả

Người nộp thuế chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi không còn tồn tại. Căn cứ pháp lý để cơ quan thuế xác định tính duy nhất của một cá nhân chính là số chứng minh nhân dân  do cơ quan Công an cấp. Tuy nhiên, có một số trường hợp tra mã số thuế cá nhân phát hiện ra số chứng minh nhân dân bị trùng. Vậy trong trường hợp này cá nhân cần phải xử lý như thế nào? hãy cùng hỏi đáp trực tuyến tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tình trạng mã số cá nhân bị trùng CMND

Cách để xử lý khi tra mã số thuế cá nhân bị trùng ở CMND hiệu quả
Cách để xử lý khi tra mã số thuế cá nhân bị trùng ở CMND hiệu quả

Tổng cục Thuế đã ban hành các văn bản hướng dẫn xử lý trùng chứng minh nhân dân khi thực hiện cấp mã số thuế cá nhân. Người tra cứu mã số thuế cá nhân phát hiện bị trùng số chứng minh nhân dân có thể làm công văn gửi Chi cục thuế quản lý trực tiếp, tài liệu gửi kèm bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký thuế mẫu 05/ĐK-TCT ban hành kèm theo thông tư 80/2012

  • Chứng minh nhân dân photo, công chứng của người lao động bị trùng

  • Bảng kết quả cấp mã của cơ quan thuế

  • Danh sách người lao động bị trùng mã số thuế có xác nhận của công ty.

Khi nhận được kết quả báo trùng số chứng minh nhân dân, Cục thuế, Chi cục thuế tiến hành xác minh các trường hợp sau và khắc phục.

Những nguyên nhân dẫn tới trùng CMND khi tra mã số thuế

Trường hợp 1: Trùng số chứng minh nhân dân do nhập sai số

Sau khi xác minh kết quả,  nếu số chứng minh nhân dân trùng do nhập sai thì cơ quan thuế sửa lại để đăng ký cấp mã số thuế. Nếu người đăng ký cấp mã mới và người đã cấp là một cá nhân thì sẽ thực hiện thay thế mã số thuế cho người nộp thuế.

Trường hợp 2: Nếu là hai cá nhân khác nhau có cùng một số chứng minh nhân dân

Những nguyên nhân dẫn tới trùng CMND khi tra mã số thuế
Những nguyên nhân dẫn tới trùng CMND khi tra mã số thuế

Trường hợp này thường là do trùng số chứng minh nhân dân giữa hai cá nhân ở hai địa phương khác nhau, đặc biệt là những tỉnh, thành phố thuộc diện tách tỉnh trước đây. Để khắc phục, cơ quan quản lý thuế làm viêc với người nộp thuế để hướng dẫn các cách thực hiện theo thủ tục quy định.

  • Cách 1: Người bị trùng số chứng minh nhân dân nên đi đổi lại chứng minh nhân dân mới để đảm bảo quyền lợi cá nhân trong đời sống xã hội.

  • Cách 2: Trường hợp người nộp thuế không muốn đổi lại chứng minh nhân dân thì cơ quan thuế khắc phục bằng cách nhập bổ sung thêm 03 ký tự là ký tự viết tắt tên tỉnh theo quy định của ngành thuế (ví dụ: Đà Nẵng là: DAN) vào ô chứng minh nhân dân ngay sau số cuối cùng của dãy số chứng minh nhân dân của người nộp thuế. Sau đó thực hiện cấp mã số thuế theo đúng quy trình đăng ký thuế hiện hành.

Trong khi người nộp thuế thực hiện tra cứu mã số thuế cá nhân mà phát hiện chứng minh nhân dân bị trùng thì nên nhanh chóng báo ngay với cơ quan quản lý thuế trực để được hướng dẫn xử lý kịp thời. Qua đó, đảm bảo quyền lợi cá nhân và tránh các trường hợp khai báo trộm chứng minh nhân dân với mục đích xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.