Bằng cách nào kiểm định được chất lượng của cáp thép

Kiểm định dây cáp thép là kiểm tra và tính toán sao cho chúng đạt mức an toàn lao động. Khi mà việc ứng dụng dây cáp thép trong nhiều lĩnh vực rộng rãi thì đòi hỏi về chất lượng của nó ngày càng cao. Tuy nhiên vấn đề an toàn nhiều nơi chưa thật sự quan tâm đúng mức. Hôm nay chúng tôi xin trình bày cách tính toán cũng như kiểm tra an toàn dây cáp thép như sau:

Bằng cách nào kiểm định được chất lượng của cáp thép

Dây cáp thép chịu tác động từ các lực sau đây:

Dây cáp thép là một sản phẩm không hề đơn giản, trong đó các sợi được bố trí dưới các góc nâng khác nhau so với đường tâm cáp. Nếu cho dây cáp quấn qua một ròng rọc hay tang, và chịu một lực kéo nào đó thì các sợi riêng rẽ của nó chịu những loại ứng suất rất khác nhau:

  • Xoắn do dây cáp được bện từ những sợi thẳng.
  • Uốn do dây cáp quấn lên ròng rọc hay tang.
  • Dập do áp lực của các sợi kề nhau và do tiếp xúc giữa các sợi ngoài với bề mặt rãnh ròng rọc hay tang.
  • Kéo do tác dụng của lực kéo hay của trọng lượng vật nâng.

Khả năng chịu lực của cáp thép phụ thuộc vào đường kính, số sợi, số tao, góc nâng của các sợi trong tao và của số tao trong sợi cáp, vật liệu của lõi và của cáp, độ bện chặt, kiểu bện, ma sát giữa các sợi riêng rẽ V.V….

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của cáp thép

Trong quá trình làm việc, sự thay đổi tải trọng thường xuyên có tác dụng làm hao mòn, giãn nỡ các vật liệu tạo nên sợi cáp và một trong những nguyên nhân phá hỏng dây cáp khi dùng chúng lâu ngày. Độ mòn của các sợi ở chỗ tiếp xúc nhau và ở chỗ tiếp xúc của các sợi với bề mặt rãnh tang hay ròng rọc cũng làm tăng thêm hiện tượng mỏi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của cáp thép

Điều kiện làm việc cũng có ảnh hưởng đến độ bền lâu của dây cáp. Bụi sắc cạnh trong không khí bám vào dây cáp, làm tăng độ mòn của các sợi, hơi axít và hơi kiềm trong các phân xưởng, hóa chất và nước biển làm tăng độ gỉ của sợi, nhiệt độ cao trong các phân xưởng luyện kim làm giảm điều kiện bôi trơn và làm cho các sợi mau mòn. Sự xoắn của vật nâng khi máy trục làm việc làm tăng thêm ma sát giữa dây cáp với rãnh ròng rọc và ma sát giữa dây cáp với nhau. Tất cả những điều đó làm giảm thời gian phục vụ của dây cáp.

Thực tế độ bền lâu của cáp phụ thuộc nhiều vào chế độ làm việc. Độ bền lâu của cáp phụ thuộc vào số lần uốn nắn của dây cáp thép qua ròng rọc và tang

Làm sao biết được cáp thép đó còn an toàn hay không

Bạn có thể kiểm tra bằng kỹ thuật qua mỗi lần kiểm tra định kỳ. Máy đo sẽ báo cho bạn biết cáp thép bạn đang sử dụng có còn nằm trong giới hạn an toàn hay không. Nếu đã vượt ngưỡng an toàn bạn phải thay mới còn ngược lại bạn có thể tiếp tục sử dụng. Do đó bạn phải thường xuyên mang dây cáp thép đi kiểm định để đảm bảo an toàn lao động.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH TM DV H.N.Q

18B Đường 40, Khu phố 8, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: 090.999.8305 – 090.999.8306

Email: [email protected]

Website: http://capthepxaydung.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.